11/12/2021

C/C++ có thực sự cần thiết? Giới thiệu các IDE, Text Editor sử dụng cho lập trình C/C++


C/C++ có thực sự cần thiết?

C/C++ là ngôn ngữ dùng và giảng dạy trong hầu hết các môn học liên quan tới các môn cơ sở cốt lõi ngành CNTT như tin đại cương, cấu trúc dữ liệu, kỹ thuật lập trình, thuật toán ứng dụng,... tại Bách Khoa và hầu hết các trường đại học khác vì tính "nền tảng của C/C++".

Trong phần này mình sẽ giải thích cho các bạn vai trò của C/C++, và với sự phát triển mạnh mẽ của các ngôn ngữ lập trình bậc cao thì C/C++ có thực sự cần thiết?

- Câu trả lời của mình về C/C++ là cần thiết (*).

- Đầu tiên là mình muốn nói về C/C++ còn được các công ty sử dụng hay không?, chúng ta hãy xem danh sách các ngôn ngữ mà các công ty lớn đang sử dụng cho sản phẩm/dịch vụ của họ nha (Ảnh: Wiki - 2021): 

Như mọi người thấy C++ được hầu hết các ông lớn sử dụng ở phía server vì hiệu năng, tốc độ của nó là cực kì tốt.

- C/C++ gần với ngôn ngữ máy tính nhất nên qua đó, bạn có thể hiểu được bên dưới thật sự máy tính nó đang làm gì, cấp phát bộ nhớ ra sao, hoạt động như thế nào.

- C/C++ là cơ sở để xây dựng rất nhiều ngôn ngữ khác như Python, các thư viện hay core của Python đều được viết bằng C++, vì thế khi hiểu rõ bạn có thể tác động sâu hơn vào các ngôn ngữ này, cái này khá là hay mà khi mà mình đã bị bạn mình khuất phục bằng những thứ mình nghĩ là không thể nếu chúng ta chỉ là người giỏi ngôn ngữ Python mà không hiểu hệ thống bên dưới nó được chạy thế nào.

- Nhiều ngôn ngữ lập trình khác được phát triển dựa trên nền tảng C++, bao gồm C#, D, Java và các phiên bản mới hơn của C. Vậy nên các cấu trúc, câu lệnh, khai báo biến,... đều có phần giống với C/C++. Vì thế khi bạn học xong C/C++ thì tiếp cận các ngôn ngữ khác cũng dễ dàng hơn.

- Lập trình viên C/C++ được trả lương rất cao

Tuy nhiên chúng ta cần quay lại (*) ở bên trên, mình đã nói rằng C/C++ là cần thiết tuy nhiên chúng không phải là tất cả, bạn có thể bước vào và trở thành một lập trình viên mà không cần biết cũng như cần học qua C/C++. Với các bạn sinh viên và đặc biệt là sinh viên Bách Khoa thì C/C++ được sử dụng làm ngôn ngữ giảng dạy trong một số môn thì lời khuyên của mình là các bạn hãy cố gắng học cho tốt chú đừng cố kêu ca rằng nó đã lỗi thời và không còn được sử dụng.

Các IDE, Text Editor sử dụng cho lập trình C/C++

Khi năm nhất cũng mới học tin đại cương thôi, lúc ấy cũng là dân mới vào nghề, mình cũng không biết là dùng IDE gì để code C/C++, cũng đã thử cài vào rồi gỡ ra rất nhiều ứng dụng. Trong phần này mình sẽ chia sẻ tới mọi người một số IDE, Text Editor phổ biến cho lập trình C/C++ và các ưu, nhược điểm của nó để các bạn có thể chọn ra IDE, Text Editor phù hợp cho mình nha.

Dev-C/C++

Cái tên gạo cội thì phải nhắc tới Dev-C/C++, nó là IDE chính được sử dụng trong môn tin học đại cương, nó dễ cài đặt, dễ sử dụng và nhẹ tuy nhiên chưa phải là một IDE mạnh. Thường thì Dev-C/C++ sử dụng cho người mới bắt đầu.

Codeblocks

Codeblocks là IDE mà mình thấy là phù hợp cho việc học thuật toán và nó cũng được các thầy/cô giáo trong môn thuật toán ứng dụng gợi ý sử dụng. Codeblocks cũng rất dễ cài đặt, sử dụng và nhẹ. Với góc độ thuật toán thì Codeblocks là một IDE khá mạnh, tuy nhiên với project lớn phải chia các mô-đun thì mình thấy là Codeblocks chưa đủ mạnh.

Eclipse / Netbeans

C/C++ như là nghề tay trái khi nhắc tới 2 IDE này. Netbeans hay Eclipse đều là các IDE mạnh mẽ hỗ trợ Java và thường sử dụng cho các lập trình viên Java (Eclipse thì có cả 1 hệ sinh thái các ứng dụng của riêng chúng). 

Điểm mạnh của 2 IDE này là mã nguồn mở, hoàn toàn free cho người dùng và rất mạnh mẽ. Tuy nhiên thì việc sử dụng 2 IDE này trong 2 môn tin đại cương hay thuật toán ứng dụng có vẻ là hơi to và nặng.

Clion

Clion là một sản phẩm của Jetbrains và như mình đã viết trong một số bài viết thì các sản phẩm của Jetbrains là miễn bàn, ngon khỏi chê. 

Tuy nhiên Clion rất nặng, như với Netbeans và Eclipse thì Clion dành cho các project lớn. Còn nữa, Clion là không có bản miễn phí, nhưng với sinh viên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí Clion mà không tốn một đồng nào từ mail edu của các bạn, bạn có thể xem lại bài hướng dẫn Mail edu của trường làm được gì để nhận và sử dụng miễn phí tất cả các sản phẩm của Jetbrains.

VSCode / Sublime Text

VSCode hay Sublime Text đều là các Text Editor, và muốn sử dụng chúng cho bất cứ ngôn ngữ hay framework nào thì các bạn phải cài thêm các extension hỗ trợ, và việc mày mò cài thêm  các extension cho từng ngôn ngữ là rắc rối. Thường thì những pro mới dùng editor để code, lời khuyên của mình nếu các bạn là newbie thì hãy lựa chọn Dev-C hoặc Codeblocks chứ đừng bem ngay vào 2 editor này.

Một editor nữa mình giới thiệu luôn ở phần này đó là vim, cũng giống như VSCode hay Sublime Text, bạn muốn sử dụng chúng cho các ngôn ngữ hay framework nào thì phải cài thêm các extension hỗ trợ. Vim thì sử dụng rất khó, cài đặt thêm các extension cũng khó. Thường thì các super-pro mới dùng vim để code.

replit

Cái này là một IDE online hỗ trợ khá nhiều các ngôn ngữ. Vì là online nên rất tiện vì các bạn không cần phải cài đặt, chỉ cần một trình duyệt có mạng là có thể vào code luôn, dùng mọi nơi chỉ cần là có máy tính nối mạng không cần phải cài môi trường hay gì cả. 

Tuy nhiên vì là online nên có rất nhiều hạn chế như các thư viện không đủ, các trình gợi ý code chưa đủ mạnh,...

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/https://codelearn.io/

0 Bình luận:

Post a Comment