2/01/2021

Kỹ thuật lập trình | Tài liệu, cơ sở ngành CNTT


Kỹ thuật lập trình là môn cơ sở ngành không chỉ của các ngành công nghệ thông tin mà một số ngành khác như tự động hóa, toán - tin,... cũng phải học môn này. Về cơ bản kỹ thuật lập trình nhắc lại những cấu trúc dữ liệu cơ bản mà trong học phần cấu trúc dữ liệu đã học, học về các thuật toán cơ bản, các tối ưu mã nguồn, kỹ thuật viết mã nguồn,...Môn này là môn học lý thuyết trên lớp kết hợp với thực hành. Thực hành kỹ thuật lập trình thì mình thấy là các cô/ thầy giáo đa số là khá dễ tính, không khắt khe đâu. Trước mỗi buổi thực hành các bạn có thể đọc trước yêu cầu của bài thực để hôm sau tới lớp làm trơn chu hơn ( có thể thôi chứ mình thấy lên lớp đọc và làm cũng được, mỗi buổi thực hành chúng ta có 3 tiết, làm không hết thì về nhà có thể làm tiếp và nộp trong vòng 2 ngày tới), bài tập về nhà thì nộp trong vòng 2 tuần. 

Điểm của phần thực hành chấm điểm theo bài tập về nhà + báo cáo + bài tập trên lớp trong đó bài tập về nhà sẽ chiếm đa số điểm thực hành (70%). Các bạn cũng đừng tưởng là bài tập về nhà thì có thể chép code của nhau được nha, hệ thống có phần mềm kiểm tra trùng lặp xây dựng bằng AI ( cái này nghe các thầy cô nói thế thôi chứ không biết phải AI thật không, nhưng một số bài copy nhau quá lộ liễu vẫn có thể phát hiện bình thường, nên nếu muốn chép bài nhau thì phải tinh thế một chút nha, mình sẽ chia sẻ source các bài thực hành của mình ở phía dưới nha, đều đã full điểm, các bạn có thể tham khảo, mình nhấn mạnh là tham khảo thôi nha).

Học lý thuyết trên lớp thì nói chung là khá nhàm chán, toàn những kiến thức đã học rồi, đa số các thầy/ cô dạy về C/ C++ lại dạy về con trỏ, cấp phát động,... rồi lại học các cấu trúc dữ liệu đã học ở phần cấu trúc dữ liệu. Mình thấy có một phần mới là kiểm thử và tinh chỉnh mã nguồn thì cũng không có gì đặc sắc ( chỉ có phần này đi thi thì các thầy cho mò lên mò xuống để tinh chỉnh đoạn code thì tìm tới mỏi mắt). Lý thuyết có thi giữa kì hoặc từng kì các thầy/ cô trong bộ môn thống nhất với nhau lấy điểm thực hành để làm điểm quá trình thì sẽ được thông báo lại sau nhưng đa số sẽ là thi giữa kì nha.

Mình chia sẻ một số tài liệu mà mình sưu tầm được và các đoạn source code để mọi người tham khảo nha: 

PHẦN LÝ THUYẾT 

 • Slide giảng dạy môn kỹ thuật lập trình ( slide chính thức dùng chung của viện) : TẢI VỀ SLIDE   

 • Tổng hợp bài tập kỹ thuật lập trình qua các bài học ( nên xem để biết các dạng bài tập của môn này nha, tải về file PDF nha, file PPTX để mình lưu trữ thôi) : TẢI VỀ PDF   TẢI VỀ PPTX

 • Slide bài gỉảng kỹ thuật lập trình - thầy Vượng : TẢI VỀ SLIDE

 • Đề thi tham khảo kỹ thuật lập trình ( một số đề để tham khảo thôi, vì những năm gần đây viện mình đều thu đề khi thi xong nên hầu như sẽ không có đề tuồn ra ngoài được) : TẢI VỀ ĐỀ THI

PHẦN THỰC HÀNH

2 comments:

 1. anh thêm review các thầy dạy lý thuyết môn này được không ạ??

  ReplyDelete
  Replies
  1. bạn ib vào page nha, những gì mà mình k viết thì vấn đề hơi nhạy cảm, nếu bạn muốn biết thêm thông tin gì thì ib cho mình vào fanpage nha.

   Delete